Danh mục
Hệ Thống Bán Lẻ DTDĐ Hi Ây Pô

Top smartphone có camera xuất sắc, đáng mua nhất 2021, có bao nhiêu chiếc iPhone trong này?

Thi Công Tuấn Anh Thursday, 06 May, 2021

Đối với một người đam mê chụp ảnh nói chung và người yêu công nghệ nói riêng, camera là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá và chọn mua một chiếc smartphone. Cùng điểm qua top smartphone có camera xuất sắc nhất 2021 nhé!

Đối với nhiều người, điện thoại giờ đây không chỉ là thiết bị liên lạc cần thiết mà giờ đây nhiều người dùng còn xem đây là thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp. Hãy cùng điểm qua một vài yếu tố chính cần lưu ý khi đánh giá camera của điện thoại thông minh. Các tính năng này sẽ là nhân tố giúp bạn có những bức ảnh và video tuyệt vời.

Số điểm ảnh so với kích thước cảm biến 

Vì yêu cầu thiết kế, camera trên điện thoại thường có cảm biến nhỏ hơn các máy cơ. Điều này cũng có nghĩa là số lượng pixel thấp hơn và chất lượng ảnh cũng không thể so sánh được với các máy ảnh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, số lượng pixel và chất lượng ảnh là phụ thuộc vào nhau một cách rất phức tạp. Nhiều người cho rằng số pixel nhiều hơn thường đem lại chất lượng ảnh tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các cảm biến có nhiều số lượng điểm ảnh sẽ khiến điểm ảnh trở nên riêng lẻ và nhỏ hơn, thu được nhiều chi tiết hơn khi được cung cấp đủ ánh sáng. Mặt khác, số pixel ít hơn so với kích thước cảm biến thường giúp ống kính độ nhạy tốt hơn và dải động lớn hơn. Thông thường, cảm biến máy ảnh trên điện thoại thông minh cần cân bằng giữa độ chi tiết và độ nhạy. Mặc dù cảm biến 12MP trên các dòng điện thoại là khá phổ biến hơn, nhưng hiện nay nhiều hãng đã trang bị camera lên đến 108MP ví dụ như Galaxy S20 Ultra của Samsung.

Số điểm ảnh so với kích thước cảm biến 

Với camera đó, bạn có tùy chọn chuyển từ 108MP sang 12MP, có kích thước pixel từ 0,8μm đến 2,4μm. Do đó, bạn có thể điều chỉnh độ phân giải để nâng cao chi tiết hoặc điều chỉnh độ thu sáng cho phù hợp. Bạn cũng có thể chọn tùy chọn 12MP để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Để làm được điều này, S20 Ultra sử dụng một công nghệ ngày càng phổ biến được gọi là pixel binning. Một vài nhà sản xuất khác đã sử dụng pixel binning để tăng hiệu suất ánh sáng yếu, nhưng S20 Ultra khác ở chỗ nó cho phép người dùng kiểm soát cài đặt này.

Tại sao cầm có nhiều camera

Google từng khẳng định rằng điện thoại Pixel của họ không cần ống kính thứ hai hoặc thứ ba. Đó là một cách để họ phân biệt Pixel với các đối thủ cạnh tranh, ấy thế mà Google đã đi ngược lại với lời tuyên bố của mình khi tung ra Pixel 4 có cụm hai camera. Vậy tại sao đa số các smartphone hiện nay thường được trang bị thêm ống kính thứ hai và thậm chí thứ ba trong đã có camera chính? Về bản chất, đó là một cách nhà sản xuất để giải quyết các hạn chế về thiết kế vật lý. Việc tách ra thành cụm camera nhiều ống kính sẽ khiến camera không bị quá lồi hoặc chiếm quá nhiều diện tích trên thân máy và đảm bảo thẩm mĩ của thiết bị.

Tại sao cầm có nhiều camera

Ngoài ra, thay vì cố gắng nhồi nhét ống kính zoom quang học dài hơn vào một thiết lập máy ảnh duy nhất, các máy ảnh điện thoại thông minh tốt nhất hiện nay bao gồm tối đa bốn cặp ống kính và cảm biến riêng biệt được bố trí trong các mô-đun nhiều máy ảnh. Điều này cho phép mở rộng phạm vi tiêu cự cũng như các tính năng đặc biệt và tối ưu hóa khác.

Độ dài tiêu cự và khả năng thu phóng

Với module nhiều camera, điện thoại thông minh ngày nay có phạm vi zoom quang học lớn hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào điện thoại, khả năng zoom có thể đem lại chất lượng ảnh tốt hoặc kém. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng zoom kỹ thuật số sẽ luôn làm giảm độ phân giải và chất lượng hình ảnh.

Độ dài tiêu cự và khả năng thu phóng

Bên cạnh khả năng zoom, điện thoại ngày nay thường có ống kính siêu rộng. Tùy thuộc vào phong cảnh bạn có thể muốn tìm một ống kính siêu rộng rộng hơn hoặc một tùy chọn tele  có tiêu cự ngắn hơn để hỗ trợ góc nhìn hẹp hơn.

Độ phân giải video và tốc độ khung hình

Giống như máy quay phim và máy ảnh DSLR ngày nay, điện thoại cao cấp hiện nay đã có thể quay video 4K ở tốc độ 30 khung hình/giây đem lại những khung hình vô cùng chất lượng và sắc nét. Một số dòng flagship thậm chí còn có khả năng ghi hình quay phim ở chất lượng 8K.

Độ phân giải video và tốc độ khung hình

Cùng với sự gia tăng độ phân giải, điện thoại cũng được cung cấp tốc độ khung hình cao hơn như 60, 120, 240 và thậm chí lên đến 960 khung hình/giây. Điều này cho phép người dùng có trải nghiệm mượt mà và chân thực hơn.

Phần mềm xử lí hình ảnh tiên tiến

Mặc dù các nhà sản xuất tiếp tục cải thiện phần cứng camera điện thoại, thế nhưng các nhà sản xuất đã bù đắp những hạn chế vật lý bằng phần mềm tốt hơn trên những chiếc điện thoại của mình và tạo nên những thiết bị có camera đỉnh cao. Những thiết bị này sẽ được trang bị khả năng tính toán và xử lí tốt hơn như chụp HDR, cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu, ảnh chuyển động và chế độ chân dung tốt hơn.

Phần mềm xử lí hình ảnh tiên tiến

Do đó, khi đánh giá camera điện thoại, bên cạnh ống kính và số “chấm” chúng ta cũng cần chú ý đến khả năng xử lí đồ họa cũng như các thuật toán xử lý hình ảnh khác. Vì vậy, khi chọn mua một chiếc điện thoại mới, hãy cân nhắc về nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu bạn thích chụp ảnh tự sướng với bạn bè trong những đêm vui chơi, hãy tìm điện thoại có chế độ chụp ban đêm, chụp chân dung và camera selfie chắc chắn với tiêu cự rộng hơn. Nếu bạn là một tín đồ ăn uống hãy tìm điện thoại có chế độ đồ ăn tuyệt vời. Bạn muốn có những thước phim sắc nét, hãy tìm đến khả năng quay 4K hoặc thậm chí 8K.

Các tính năng thông minh

Ngày nay, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc sản xuất nghệ thuật nói chung và áp dụng vào camera nói riêng ngày càng trở nên phổ biến và được xem trọng. Huawei P40 Pro thậm chí còn đi xa hơn khi bao gồm các đơn vị xử lý riêng biệt để hỗ trợ các chức năng AI của máy ảnh.

Các tính năng thông minh trên điện thoại Huawei

Các nhà sản xuất khác vẫn chưa tiến xa đến mức này, nhưng tính năng tự động chọn cảnh và chỉnh sửa hình ảnh đang trở nên phổ biến hơn. Các tính năng này dựa vào AI để mang đến cho người dùng trải nghiệm chụp ảnh liền mạch và đem đến hình ảnh cuối cùng có chất lượng tốt nhất.

Video và nhiếp ảnh

Khi chọn điện thoại thông minh, hãy nghĩ đến cách thức và thời điểm bạn có khả năng sử dụng nó nhất. Lưu ý rằng các tính năng ảnh thường được quảng bá nhiều hơn khả năng quay video, vì vậy nếu ưu tiên quay video, hãy đảm bảo rằng những công cụ tuyệt vời đó không chỉ dành cho ảnh. Ví dụ: nếu tính năng theo dõi tiêu điểm là cần thiết đối với bạn, hãy đảm bảo tính năng này có sẵn ở cả chế độ ảnh và video.

 

Ứng dụng và khả năng tương thích

Các nhà sản xuất điện thoại tiếp tục cải thiện ứng dụng máy ảnh gốc của họ với các chế độ chụp và công cụ chỉnh sửa bổ sung. Tuy nhiên, nhiều người dùng có thói quen sử dụng ứng dụng camera yêu thích riêng. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển từ Apple sang Android hoặc ngược lại, hãy đảm bảo rằng các ứng dụng bạn cần có sẵn trên nền tảng mới của bạn.

Tương tự như vậy, nếu bạn định chỉnh sửa cảnh quay của mình trên điện thoại, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các công cụ chỉnh sửa của mình cũng có sẵn. Và nếu ứng dụng chỉnh sửa yêu thích của bạn bao gồm một tính năng mà bạn không thể thiếu, hãy đảm bảo rằng tính năng đó có sẵn trên cả hai nền tản vì cùng một ứng dụng đôi khi chúng có thể cung cấp các tính năng khác nhau tùy theo phiên bản.

Top smartphone có camera xuất sắc nhất 2021:

Sony Xperia 1 II

Khả năng quay video của điện thoại thông minh đã được cải thiện với tốc độ cực kỳ nhanh. Xperia 1 II là một ví dụ thú vị điển hình. Tổng cộng, điện thoại có ba camera 12MP phía sau bao gồm camera góc rộng chính, camera góc cực rộng và camera tele. Chiếc điện thoại này có khả năng quay video độ phân giải 4K ở tốc độ 24, 25, 30 hoặc 60 khung hình/giây. Thêm vào đó, Sony Xperia 1 II hỗ trợ HDR, mang lại độ tương phản màu sắc tuyệt đẹp. 

Sony Xperia 1 II

Ngoài ra, bạn có thể chọn quay phim ở độ phân giải 1080p với tốc độ 30, 60 và 120 khung hình/giây. Đáng chú ý hơn, đối với ai yêu thích và đam mê clip tiktok hẳn sẽ hài lòng với tính năng quay video Slowmotion ở tốc độ 120 khung hình/giây kèm độ phân giải 4K HDR OLED (3840 × 1644) vô cùng sắc nét.

Bên cạnh đó, siêu phẩm này của nhà Sony cũng được đầu tư về tính năng ổn định hình ảnh và tính năng ổn định video OIS/EIS kết hợp với công nghệ chống rung quang học và SteadyShot với hệ thống ổn định 5 trục. 

Google Pixel 4

Nếu các điện thoại Pixel trước đây đều chỉ dựa trên một ống kính duy nhất để chụp thì Pixel 4 Series là thế hệ smartphone đầu tiên của Google được trang bị camera kép. Pixel 4XL có cảm biến 12.2MP, khẩu độ f/1.7, camera tele 2x 16MP với khẩu độ f/2.4. Mặt trước là camera selfie 8.1MP, khẩu độ f /2.0. Việc bổ sung ống kính tele cũng cho phép bạn phóng to các đối tượng mà không làm giảm chất lượng. Mặc dù hoạt động tốt nhưng không ấn tượng như trên Huawei P30 Pro.

Google Pixel 4

Camera đi kèm các chế độ chụp của Pixel 4 XL bao gồm ảnh, video, chân dung, Night Vision, toàn cảnh, Slo-mo, time lapse, AR và Google Lens. Hơn nữa, với tính năng HDR+ theo thời gian thực trên Pixel 4, người dùng có thể bản xem trước tấm ảnh của bạn như thế nào trước khi chụp. Một công nghệ hấp dẫn khác là Phơi sáng kép, sẽ có hai thanh trượt độc lập và bạn có thể điều chỉnh vùng tối và vùng sáng trong một bức ảnh ngay trên giao diện camera. Pixel 4 xóa phông rất hiệu quả kể cả vật thể, chủ thể và phần nền được tách bạch rất rõ.

Camera selfie 8 MP cũng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình nhưng lại bị cắt giảm về khả năng chụp góc rộng như trên người tiền nhiệm. Google đã cải thiện rất nhiều về phần mềm camera, bổ sung một con chip AI để cải thiện phần mềm xử lý hình ảnh.

iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 Pro Max là chiếc iPhone cao cấp nhất và đắt nhất của Apple trong năm nay, mang công nghệ camera độc nhất, không có trong bất kỳ chiếc iPhone nào khác trong dòng sản phẩm 2020. ‌iPhone 12 Pro Max vẫn sử dụng hệ thống camera hình vuông ở phía sau đồng thời bổ sung thêm cảm biến LiDAR tạo thành 1 hệ thống 3 camera chất lượng. iPhone 12 Pro‌ Max có cảm biến lớn hơn cho máy ảnh góc rộng, tính năng ổn định giống như DSLR và ống kính tele dài hơn bất kì dòng iPhone nào.

iPhone 12 Pro Max

Về tính năng, iPhone 12 Pro Max kế thừa mọi thứ hiện có trên iPhone 11, gồm chế độ Deep Fusion và Night Mode. Cũng có thể Apple sẽ bổ sung thêm tính năng xử lý hình ảnh mới. Cuối cùng, camera trước trên iPhone 12 Pro Max với độ phân giải 12MP, hỗ trợ HDR, quay video Full HD, tăng chất lượng những bức ảnh selfie lên đáng kể.

Bạn đang xem: Top smartphone có camera xuất sắc, đáng mua nhất 2021, có bao nhiêu chiếc iPhone trong này?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng